Blogs Detail

แพ็คสินค้าอย่างเป๊ะ แม้เวลาจำกัด

แพ็คสินค้าอย่างเป๊ะ แม้เวลาจำกัด
อัพเดทล่าสุด : 22/06/2018 - 03:28:54

นอกจากคุณภาพของสินค้าจะเป็นปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจแล้ว การแพ็คสินค้าและบรรจุหีบห่อก็ยังเป็นอีกเรื่องที่ผู้ขายทุกคนพลาดไม่ได้เช่นกันโดยเฉพาะการค้าระหว่างประเทศ เพราะพัสดุไม่ได้เดินทางระยะสั้นๆ แต่จะต้องเดินทางข้ามไปอีกซีกโลกหนึ่งและต้องผ่านการเคลื่อนย้ายอีกหลายต่อหลายครั้งเพื่อให้ถึงจุดหมายปลายทาง และที่สำคัญที่สุดจะต้องถึงในสภาพที่สมบูรณ์ด้วย  DHL Express ขอแนะนำ 4 ขั้นตอนสำคัญในการแพ็คสินค้าที่รับรองว่าเป๊ะแม้มีเวลาจำกัด

STEP 1 ประเมินสินค้า

สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงคือการพิจารณาสินค้าที่จะส่ง รวมถึง น้ำหนักของสินค้าด้วย หากสินค้าหนักมาก กล่องที่เหมาะสมจะต้องมีความทนทานและรับน้ำหนักของสินค้านั้นๆได้ ถัดไปคือพิจารณาประเภทของสินค้า สินค้าที่แตกหักง่ายและมีราคาสูงจะต้องมีการรองกันกระแทกและติดป้ายเพื่อบอกว่าเป็นสินค้าที่แตกหักง่ายเพื่อให้เจ้าหน้าที่คูเรียร์มีความระมัดระวังเป็นพิเศษ 

STEP 2 การแพ็ค

การแพ็คให้แน่นหนาต้องแพ็คสองชั้น โดยจะใช้กล่องสองชั้นและการบรรจุสินค้าจะต้องมีช่องว่างห่างจากผนังกล่องแต่ละด้าน 6 ซม.และใส่วัสดุกันกระแทกให้เต็มกล่องนอกเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าได้รับแรงกระแทก และระหว่างการเดินทาง ความชื้นอาจจะส่งผลกับพัสดุ จึงแนะนำให้ใส่พัสดุในถุงพลาสติกหนาหรือใส่ในกล่องพลาสติกอีกชั้นเพื่อป้องกันความชื้น และหากในหนึ่งชิปเมนท์มีพัสดุหลายชิ้น ให้แต่ละชิ้นมีหีบห่อและให้แยกออกจากชิ้นที่เหลือ ที่สำคัญคือควรตรวจสอบการแพ็คที่ถูกต้องจากที่ระบุไว้ในระเบียบการขนส่งสำหรับสินค้าเฉพาะประเภท เช่น สินค้าที่เป็นของเหลว เป็นผง หรือเป็นเมล็ดจะต้องบรรจุตามระเบียบที่กำหนดไว้

STEP 3 คือการห่อหุ้มกล่องพัสดุ

ใช้เทปกาวแบบไวต่อแรงกด (Pressure sensitive tapes) ที่มีความกว้างอย่างน้อย 48 มม. โดยใช้วิธีการเทปเป็นรูปตัว H เพื่อสร้างความแน่นหนาให้มุมกล่องและรอยต่อ หากพัสดุหนักมาก ควรติดเทปซ้ำ 

STEP 4 การแปะ Waybill บนฝากล่อง

แปะ Waybill ที่ระบุชื่อที่อยู่ผู้รับและรายละเอียดสินค้าลงบนกล่องพัสดุเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบพัสดุและอัพเดตสถานะพัสดุได้ทันใจ

เคล็ดลับ

เพื่อประหยัดค่าขนส่ง การเลือกแพ็คเกจที่เหมาะสมก็มีผล เพราะดีเอชแอลจะคำนวณน้ำหนักจากทั้งน้ำหนักจริงตามตาชั่งและน้ำหนักตามปริมาตรโดยคิดจากน้ำหนักที่มากกว่า หากเลือกกล่องบรรจุที่ใหญ่เกินความจำเป็น ค่าขนส่งก็จะสูงขึ้นเช่นกัน

 

ติดตามเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการจัดส่ง การแพ็ค การเลือกบรรจุภัณฑ์ต่างๆให้เหมาะสมใน www.dhltoyou.comBlogs & E-Books

Boost your customer experience with On Demand Delivery
HOT NEWS
Boost your customer experience with On Demand Delivery
Read more
อัพเดทล่าสุด : 21/05/2021 - 15:01:11
Stevie® Awards, the Global Awards, The pride of DHL Express
Stevie® Awards, the Global Awards, The pride of DHL Express
7 Asian countries that SMEs should watch for export in 2019
7 Asian countries that SMEs should watch for export in 2019
Tags Box