Blogs Detail

แฟชั่นสมัยนี้ “ทันใจ” และ “ถูกใจ” ใครก็ชอบ

แฟชั่นสมัยนี้ “ทันใจ” และ “ถูกใจ” ใครก็ชอบ
อัพเดทล่าสุด : 22/06/2018 - 03:24:19

แฟชั่น คือเรื่องของรสนิยมความชอบความพึงพอใจตามยุคสมัย แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ปัจจัยเรื่องเวลามักจะมาเกี่ยวด้วยเสมอ

ทุกวันนี้เทรนด์ใหม่เกิดขึ้นแบบติดสปีด เพราะมีโซเชียลมีเดียเป็นตัวกระจาย เรียกว่าถ้าถูกใจขึ้นมาเมื่อไหร่ ต้องได้ซื้อ ได้ใส่เดี๋ยวนั้น แถมการช้อปปิ้งยังเป็นเรื่องใกล้ตัวแค่ปลายนิ้ว แค่คลิกเลือก กดลงตะกร้า จ่ายเงิน แล้วนั่งรอที่บ้าน และการซื้อขายข้ามประเทศก็ไม่ใช่ประเด็นอีกต่อไปจากสถิติการใช้งานด้านดิจิตอลของประเทศไทยในเดือนมกราคม 2018 ที่สำรวจโดย Hootsuite และ Wearesocial[1] พบว่า ในประเทศไทย มีประชากรราว 69.11 ล้านคน มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ต 57 ล้านคน คิดเป็นผู้ใช้มือถือ 55.56 ล้านคน และในจำนวนนั้นเป็น Active Users ถึง 46 ล้านคน และหากเจาะลึกถึงพฤติกรรมเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซ ก็พบข้อมูลที่น่าสนใจว่า

71% เสิร์ชออนไลน์เพื่อหาสินค้าหรือบริการที่จะซื้อ

70% เข้าชมร้านค้าออนไลน์ต่างๆ

62% ซื้อสินค้าหรือบริการผ่านออนไลน์

52% ซื้อขายสินค้าออนไลน์ผ่านแล็บท็อปหรือเดสก์ท็อป

52% ซื้อขายสินค้าผ่านมือถือ

การเปลี่ยนแปลงด้านดิจิตอลในปัจจุบันนี้เองทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถประยุกต์นำเทคโนโลยีใหม่เข้าใช้พัฒนาคุณภาพการให้บริการ แต่อย่าลืมว่าความคาดหวังของผู้บริโภคก็หลากหลายขึ้นด้วย ไม่ใช่แค่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น แต่ผู้บริโภคในยุคดิจิตอลคาดหวังว่าจะได้รับสินค้าหรือบริการจากแบรนด์ต่างๆ ในแบบ best in class และพร้อมเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา [2]

แฟชั่นไทยสู่ตลาดโลก สดใสแน่นอน!

สำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่นในประเทศไทยถือว่ากำลังไปได้สวย เพราะมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนคอยสนับสนุนนักออกแบบรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ และเตรียมผลักดันให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการออกแบบของอาเซียนด้วย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สินค้าแฟชั่นไทยได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดในกลุ่มประชาคมอาเซียน เพราะเศรษฐกิจในประเทศโตเร็ว ประชากรมีกำลังซื้อสูงขึ้น รวมถึงทักษะฝีมือและคุณภาพของแบรนด์ไทยก็เป็นที่ยอมรับในสากล สอดคล้องกับผลสำรวจของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ที่ระบุว่า มูลค่าของการส่งออกของสินค้าแฟชั่นไทยอาจแตะระดับหนึ่งหมื่นล้านบาทภายใน 5 ปีข้างหน้า เพราะมีศักยภาพการแข่งขันในระดับโลก โดยมียอดการส่งออกของผลิตภัณฑ์แฟชั่น ทั้งผ้า เครื่องหนัง เครื่องประดับ รวมกว่า 620 ล้านบาท

ความท้าทายในยุค 4.0 เร็วอย่างเดียวไม่พอ ต้องตรงใจด้วย!

กลุ่มเป้าหมายมี กำลังซื้อมา สินค้าและบริการพร้อม ช่องทางสื่อสารทั่วถึงตามยุคดิจิตอล แล้วเจ้าของแบรนด์แฟชั่นควรต้องมีอะไรอีกจึงจะช่วยให้ธุรกิจติดปีกไปได้ไกลแบบข้ามประเทศ คำตอบคือ Customer Experience นอกจาก "ความเร็วของการจัดส่ง" ที่ DHL ผู้นำระดับโลกด้านลอจิสติกส์ ยืนยันว่ามีส่วนช่วยให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซโตเร็วกว่าแบรนด์ที่จัดส่งสินค้าในแบบปกติถึง 60%[3]

เชื่อหรือไม่ว่า ลอจิสติกส์ มีผลอย่างมากต่อประสบการณ์แบบ ‘พรีเมียม’ ที่ลูกค้าจะได้รับ!  

• Start logistics communications earlyสำหรับอีคอมเมิร์ซ การส่งสินค้าระหว่างประเทศได้เร็วเป็นเรื่องที่ต้องยกมาเป็นไฮไลท์ ลูกค้าหลายคนตัดใจไม่ซื้อสินค้าเมื่อรู้ภายหลังว่าการส่งสินค้าใช้เวลานานกว่าที่คิด เจ้าของแบรนด์แฟชั่นควรตัดความกังวลของลูกค้าเกี่ยวกับการจัดส่งด้วยการแทรกข้อมูลสำคัญไว้เนิ่นๆ เช่น ในหน้าโฮมเพจหรือหน้ารายการสินค้า ไม่ว่าจะเกี่ยวกับนโยบายการจัดส่งสินค้า การคืนสินค้า cut-off time สำหรับการจัดส่งครั้งต่อไปเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ เป็นต้น

• On demand deliveryผลสำรวจแบรนด์แฟชั่นระบุว่า 91% ของลูกค้ามองหาการจัดส่งที่พวกเขาเลือกได้ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสินค้า[4] ดังนั้น การที่ลูกค้าสามารถติดตามสถานะการจัดส่ง เลือกวัน เวลาและสถานที่ในการรับสินค้าได้เอง หรือปรับเปลี่ยนในกรณีที่ลูกค้าไม่สามารถรับสินค้าในวันที่สินค้ามาส่งได้ จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อแบรนด์และทำให้เกิดการซื้อซ้ำ อ้างอิงจากการสำรวจของ Metapack ที่ว่า 87% ของลูกค้ามีแนวโน้มจะกลับมาใช้บริการอีกครั้งถ้าการจัดส่งสินค้าในครั้งแรกเป็นไปอย่างราบรื่น[5]

• Returnsจากการสำรวจ พบว่า 87% ของลูกค้ามีแนวโน้มจะเปลี่ยนสินค้าหรือคืนกลับไปยังแบรนด์เพราะความจำเป็นบางประการ หากแบรนด์แฟชั่นเข้าใจธรรมชาติของลูกค้าหรือศึกษาพฤติกรรมการซื้ออย่างละเอียดก็จะสามารถวางแผนธุรกิจที่สามารถตัดปัญหาความไม่สบายใจของลูกค้าในข้อนี้ได

เชื่อมต่อรอบด้านเพื่อประสบการณ์ที่ดีของลูกค้า

เมื่อก่อน เจ้าของแบรนด์แฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ อาจจะเริ่มตั้งต้นจากตัวผู้ผลิต (Designer) เป็นหลัก ต่อด้วยการวางแผน (Plan) จัดซื้อจัดหาวัตถุดิบ (Source) เข้าสู่กระบวนการผลิต (Make) จากนั้นจัดส่ง (Deliver) สู่ผู้บริโภคที่เป็นลูกค้าปลายทาง (Consumer) โดยที่ต้นทาง (Designer) และปลายทาง (Consumer) แทบจะไม่ได้มีการเชื่อมต่อกันแม้แต่น้อย

แต่ในปัจจุบัน ผู้ผลิตควรปรับเปลี่ยนบทบาทของตัวเองให้เป็นศูนย์กลางที่เชื่อมต่อกับผู้บริโภคได้โดยตรง และเลือกพันธมิตรทางธุรกิจที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า สำหรับลอจิสติกส์ก็เช่นกัน ยกให้เป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การให้บริการขนส่งด่วนระหว่างประเทศระดับพรีเมียม จัดการและส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ถึงมือลูกค้าอย่างทันใจและตรงใจตามความต้องการของผู้บริโภคยุคดิจิตอล เพื่อให้เจ้าของธุรกิจได้โฟกัสกับการขยายธุรกิจของตนเองอย่างเต็มที่

DHL ผู้นำระดับโลกด้านการขนส่งด่วนระหว่างประเทศ พร้อมเป็นพันธมิตรด้านลอจิสติกส์และติดปีกธุรกิจอีคอมเมิร์ซจากประเทศไทยให้บินไกลในตลาดโลก “เรื่องลอจิสติกส์ ไว้ใจ DHL” อัพเดทความเคลื่อนไหวในแวดวงลอจิสติกส์และ DHL ได้ที่ www.DHLtoyou.com Blogs & E-Books

Boost your customer experience with On Demand Delivery
HOT NEWS
Boost your customer experience with On Demand Delivery
Read more
อัพเดทล่าสุด : 21/05/2021 - 15:01:11
5 Reasons Why DHL Should Be Your One and Only Choice
5 Reasons Why DHL Should Be Your One and Only Choice
Taiwan Customs Regulatory Changes, in effect 1 July 2022
Taiwan Customs Regulatory Changes, in effect 1 July 2022
Tags Box