Blogs Detail

ธุรกิจออนไลน์ของคุณพร้อมที่จะโกอินเตอร์แล้วหรือยัง?

ธุรกิจออนไลน์ของคุณพร้อมที่จะโกอินเตอร์แล้วหรือยัง?
อัพเดทล่าสุด : 19/12/2018 - 07:27:04

เคยคิดอยากให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเป็นที่รู้จักทั่วโลกหรือเปล่าครับ? แน่นอนว่าผู้ประกอบการร้อยทั้งร้อยอยากให้ร้านค้าออนไลน์เป็นที่รู้จักมากขึ้นแน่นอน แล้วยิ่งในยุคที่การซื้อขายข้ามพรมแดนเป็นเรื่องปกติ ใครๆ ก็อยากประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น ข้อดีของการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ คือ คุณไม่ต้องวิ่งวุ่นหาหน้าร้าน คำนวณค่าใช้จ่ายจุกจิกเกี่ยวกับร้านให้เหนื่อยหัวใจ แต่ต้องเข้าใจการซื้อขายบนโลกอินเตอร์เน็ตให้ได้มากที่สุด เข้าใจธรรมชาติของผู้ซื้อ เข้าใจเทรนด์โลก ลองมาดูกันครับว่าแรงผลักดันที่จะทำให้ร้านคุณเติบโตเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกมีอะไรบ้าง 

1.สิ่งใดคือสิ่งที่คุณให้ความสำคัญมากที่สุด?

อะไรคือสิ่งที่จะขับเคลื่อนให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณเติบโตและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก? การเพิ่มชื่อเสียงให้ร้านค้า หรือการลดต้นทุนที่จะนำไปสู่ความเสี่ยง?  ถ้าคุณตอบคำถามนี้ได้ ก็จะช่วยให้คุณตัดสินใจกับการจัดการร้านค้าและสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2. ความเร็วในการจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้า

สิ่งที่คุณเลือกแน่นอนว่าจะมีผลต่อต้นทุนและความเร็วในการจัดส่งซึ่งส่งผลโดยตรงต่อความประทับใจของลูกค้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งด้วยรถบรรทุก รถไฟ ทางเรือ หรือด่วนสุดๆ ทางเครื่องบิน ตลอดจนการผสมผสานหลายรูปแบบของการขนส่งแบบต่างๆ จริงๆ แล้ว ข้อนี้ขึ้นอยู่กับสินค้าที่คุณขายและผู้ที่ซื้อด้วยครับ นอกจากความรวดเร็วแล้ว อย่าลืมนึกว่าในวันนำส่งสินค้าคุณจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าลูกค้าจะอยู่บ้านรอรับสินค้าชิ้นสำคัญนี้ได้ ในกรณีแบบนี้จึงต้องมีตัวช่วยอื่นมาอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าด้วย เช่น บริการ On Demand Delivery (ODD) ของ DHL Express ที่ลูกค้าสามารถเปลี่ยนแปลงวันและเวลารับสินค้าได้เอง เข้ามาเป็นทางเลือกเสริม 

3.ทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีศุลกากร 

กฎระเบียบด้านศุลกากรของแต่ละประเทศมีข้อกำหนดแตกต่างกันไป เช่น ประเทศแอลจีเรีย ห้ามนำเข้ายามากกว่า 400 ชนิด ประเทศไนจีเรียปฏิเสธการนำเข้าของดอกไม้พลาสติก และประเทศอาร์เจนตินาไม่อนุญาตให้ใช้แผนที่ในระบบ GPS จริงๆ ยิ่งถ้าคุณรู้แน่นอนแล้วว่าประเทศปลายทางที่คุณอยากจะทำการตลาดด้วยมีข้อกำหนดอะไร ยิ่งจะทำให้ทำธุรกิจได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น 

คุณอาจตัดสินใจจ้างตัวแทนจัดการเรื่องการขนส่ง เพื่อช่วยเหลือในเรื่องของเอกสารและเคลียร์ภาษีอากร และรู้หรือไม่ว่า DHL Express ก็ให้บริการลูกค้าในการดำเนินพิธีการศุลกากรด้วยเช่นกัน โดยทำหน้าที่ในการตรวจตรา จัดเก็บเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ถูกต้องเรียบร้อย แล้วจะส่งไปยังกรมศุลกากรในการดำเนินเรื่องในขั้นตอนต่อไปก่อนที่สินค้าจะถูกส่งข้ามพรมแดน นอกจากนี้ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือภัยธรรมชาติที่ส่งผลต่อการมอบสินค้าไปยังลูกค้า DHL Express สามารถวางแผน ให้คำแนะนำ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายด้วยครับ 

4. ข้อมูลที่ถูกต้องจะทำให้ส่งสินค้าได้เร็วขึ้น

ทำไมจึงต้องอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลสินค้าและการจัดส่งอย่างครบถ้วน ถูกต้อง คำตอบคือ เพื่อให้การจัดส่งไปยังผู้รับปลายทางเป็นไปอย่างราบรื่นนั่นเอง หากเอกสารมีรายละเอียดไม่ครบ ข้อมูลผิดพลาด จะทำให้เกิดความล่าช้าซึ่งทำให้ลูกค้าไม่พอใจได้

5. ข้อกำหนดพิเศษที่ควรรู้

ข้อควรพิจารณาบางประการ ได้แก่ : 

  • จัดการห่อสินค้าให้ดีเพื่อป้องกันการเสียหายจากภายนอก 
  • เลือกใช้หีบห่อที่แข็งแรง 
  • ช่วยให้ผู้ซื้อติดตามของได้ง่ายขึ้น 
  • หลีกเลี่ยงการห่อสินค้าหนาหรือมากเกินความจำเป็น เพื่อรักษาน้ำหนักไว้
  • หากสินค้าแตกหักง่าย ให้ใส่ลงในกล่องไม้หรือบรรจุภัณฑ์ที่แข็งแรง
  • หลีกเลี่ยงการโชว์สินค้า หรือชื่อสินค้าบนบรรจุภัณฑ์ภายนอกเพื่อป้องกันการโจรกรรม

**ข้อกฎหมายอาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อสินค้าได้ก้าวข้ามพรมแดน 

6. จงใช้ประโยชน์จากการเปิดกว้างเรื่องพรมแดนให้มากที่สุด

ข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ช่วยกระตุ้นการเติบโตของธุรกิจ ทำให้บริษัทสามารถค้าขายโดยตรงได้มากขึ้น ผู้บริโภคทั่วไปสามารถเข้าถึงบริการและสินค้าที่ราคาไม่แพง ท้ายที่สุดแล้วบริษัทเล็กๆ ก็สามารถเติบโตได้ในระดับโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจในสหรัฐอเมริกาที่ผ่าน FTAs ​​สามารถเข้าถึงลูกค้าที่อยู่นอกประเทศได้ถึง 95% 

ในปัจจุบัน สหรัฐอเมริกา มีข้อตกลงการค้าเสรีกับอีก 20 ประเทศ หมายความว่า การค้าระหว่างประเทศกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบเศรษฐกิจควบคู่ไปกับสินค้าที่หมุนเวียนภายในประเทศ กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริการะบุว่า การส่งออกสินค้า คิดเป็น 30% ของระบบเศรษฐกิจ และปี 2014 ในส่วนของบริการมีมูลค่าถึง 2.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียวครับ 

หากผู้ประกอบการได้เรียนรู้ศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วน และนำมาจัดระบบร้านค้าออนไลน์ให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น จากที่เคยเป็นร้านขายของออนไลน์ธรรมดาอาจกลายเป็นร้านค้าระดับโลกได้ไม่ยากเลยครับ  

ติดตามคำแนะนำดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์ในการทำธุรกิจของพวกเราชาว SMEs ได้ที่ www.DHLtoyou.com หรือเพจเฟสบุ๊ก DHL Express Thailand For SMEs หรือติดต่อ Call Center DHL Express ได้ที่ 02-345-5000 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

------------------------------------------------------------------------------------------------------- 

Is Your Business Ready To Go Global?

https://discover.dhl.com/business/getting-to-market/going-globalBlogs & E-Books

Boost your customer experience with On Demand Delivery
HOT NEWS
Boost your customer experience with On Demand Delivery
Read more
อัพเดทล่าสุด : 21/05/2021 - 15:01:11
E-Tax Invoices and E-Credit Notes Updates
E-Tax Invoices and E-Credit Notes Updates
4 ข้อควรรู้ ตีตลาดออนไลน์อเมริกาอย่างไรให้โดดเด่น
4 ข้อควรรู้ ตีตลาดออนไลน์อเมริกาอย่างไรให้โดดเด่น
Tags Box