Blogs Detail

อัพเดทล่าสุด! จีนประกาศควบคุมการส่งออกอุปกรณ์ทางการแพทย์

อัพเดทล่าสุด! จีนประกาศควบคุมการส่งออกอุปกรณ์ทางการแพทย์
อัพเดทล่าสุด : 15/05/2020 - 18:30:35

กระทรวงพาณิชย์ประเทศจีน (MOFCOM) กรมศุลกากรประเทศจีนและองค์กรบริหารจัดการระเบียบตลาด (State Adminstration of Market Regulation – SAMR) ร่วมกันออกข้อกำหนดเพื่อควบคุมการส่งออกอุปกรณ์ทางการแพทย์จากประเทศจีน มีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2563 เป็นต้นไป โดยมีใจความสำคัญหลักเพื่อควบคุมจัดการการส่งออกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานจากประเทศจีนไปยังประเทศต่างๆ มากยิ่งขึ้น

มีรายละเอียดแบ่งตามประเภทของอุปกรณ์ทางการแพทย์ ดังนี้ 

การส่งออกหน้ากากอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน้ากากอนามัย จากประเทศจีนไปยังประเทศปลายทางอื่นๆ ผู้ส่งออกต้องระบุถึงมาตรฐานคุณภาพของสินค้าที่จะส่งออกให้ชัดเจน

1.     ผู้ส่งออกจากจีนต้องตรวจสอบว่าบริษัทผู้ผลิตหน้ากากที่ต้องการจะส่งออกนั้น มีชื่ออยู่ใน Black list ขององค์กรบริหารจัดการระเบียบการตลาด (State Administration of Market Regulation: SAMR) หรือไม่ โดยตรวจสอบที่เว็บไซต์นี้ http://www.samr.gov.cn/

·       หากมีชื่ออยู่ใน  Black list  จะไม่สามารถส่งออกจากประเทศจีนได้

·       หากไม่มีชื่ออยู่ใน Black list สามารถส่งออกจากประเทศจีนได้ โดยผู้ส่งออกที่จีนและผู้นำเข้าที่ปลายทางต้องเซ็นเอกสาร Joint Declaration แนบไปกับสินค้าตอนที่ส่งออกด้วย 

2.     เพื่อควบคุมคุณภาพการส่งออกหน้ากากให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน บริษัทผู้ผลิตหน้ากากจะต้องอยู่ในรายชื่อ “Face mask white list” ของกระทรวงพาณิชย์ประเทศจีน (MOFCOM) เพื่อให้สามารถส่งออกได้ รวมถึงต้องเซ็นเอกสาร Joint Declaration เพื่อเป็นเอกสารสำหรับการเดินพิธีศุลกากรขาออกด้วย

การส่งออกอุปกรณ์ทางการแพทย์ จากประเทศจีนไปยังประเทศปลายทางอื่นๆ เช่น ชุดตรวจโควิด-19 เครื่องช่วยหายใจ เครื่องวัดอุณหภูมิ หน้ากากอนามัยสำหรับในการแพทย์ เครื่องแต่งกายเพื่อการป้องกันทางการแพทย์ ถุงมือที่ใช้ทางการแพทย์ อุปกรณ์ตรวจวัดผู้ป่วย น้ำยาฆ่าเชื้อ ฯลฯ ผู้ส่งออกสิ่งเหล่านี้จากประเทศจีนต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินค้าเหล่านี้จดทะเบียนกับองค์การอาหารและยาของประเทศจีนแล้วหรือยัง

·       หากอุปกรณ์ทางการแพทย์ข้างต้นได้รับการจดทะเบียนกับองค์การอาหารและยาของประเทศจีนแล้ว สามารถส่งออกได้ตามขั้นตอนปกติ โดยไม่ต้องใช้เอกสารใดๆ เพิ่มในการส่งออกจากประเทศจีน

·       หากไม่ได้จดทะเบียนกับองค์การอาหารและยาของประเทศจีน ผู้ส่งออกต้องตรวจสอบว่าบริษัทผู้ผลิตอยู่ในรายชื่อ “Medical Device White List” ของกระทรวงพาณิชย์ประเทศจีน (MOFCOM) หรือไม่ หากอยู่ใน white list จะสามารถส่งออกได้ และผู้ส่งต้องเซ็นต์เอกสาร Export Declaration of Medical Supplies และแนบไปกับสินค้าตอนที่ส่งออกมาด้วย  

ทั้งนี้หากบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่ได้อยู่ในรายชื่อ 
white list ของหน่วยงาน MOFCOM จะไม่สามารถส่งออกได้

ขณะนี้ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ให้บริการนำเข้า-ส่งออกตามปกติ พร้อมส่งของไปต่างประเทศทั่วโลก! เพื่อทำหน้าที่ขนส่งเอกสารหรือพัสดุที่สำคัญและจำเป็นในสถานการณ์เช่นนี้ไปถึงมือผู้รับในประเทศปลายทางเพื่อลูกค้าทุกคน เช็คราคา-นัดเวลาส่งได้เลย ที่นี่ https://bit.ly/34NI9mT

*กรุณาตรวจสอบเงื่อนไขการส่งออก และนำเข้าของประเทศปลายทางก่อนส่ง

 

หรือติดต่อ DHL Express เพื่อขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งออกและนำเข้าได้ที่ช่องทางนี้

 

·       สอบถามเพิ่มเติมโทร. 02-345-5000 (24ชั่วโมง)

·       ติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่าน Live Chat ที่: https://bit.ly/2ykwlMX (วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น.)

·       เช็คราคา-นัดเวลาส่งได้เลย  https://bit.ly/34NI9mT

·       สมัครสมาชิกส่งประจำ DHL Express: http://bit.ly/2U8cM1t

 

 

 Blogs & E-Books

Boost your customer experience with On Demand Delivery
HOT NEWS
Boost your customer experience with On Demand Delivery
Read more
อัพเดทล่าสุด : 21/05/2021 - 15:01:11
How digitalization has transformed DHL Express’ operations
How digitalization has transformed DHL Express’ operations
ปรับเปลี่ยนการจัดส่งได้อย่างใจด้วย On Demand Delivery (ODD service)
ปรับเปลี่ยนการจัดส่งได้อย่างใจด้วย On Demand Delivery (ODD service)
Tags Box